Categories
Tin Tức

Từ 1/1/2018, thuê bao di động sẽ được chuyển mạng giữ nguyên số

http://ictnews.vn/

Các thuê bao sẽ được chuyển mạng giữ nguyên số từ 1/1/2018.

Trao đổi với ICTnews chiều ngày 26/9/2017, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện Viettel vẫn đang thử nghiệm kỹ thuật các bài thử với Trung tâm chuyển mạng quốc gia do Cục Viễn thông quản lý chứ chưa thử nghiệm kỹ thuật chuyển mạng giữ nguyên số giữa Viettel, MobiFone và VinaPhone. Việc thử nghiệm với Trung tâm chuyển mạng quốc gia có thể sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2017 với rất nhiều bài thử. Sau đó, Viettel mới chuyển sang thử nghiệm kỹ thuật với các nhà mạng VinaPhone và MobiFone.

Ông Tào Đức Thắng còn cho hay, “Viettel vẫn đảm bảo đúng tiến độ mà Bộ TT&TT yêu cầu để từ 1/1/2018 sẽ chính thức áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng”.

Viettel đang được xem là nhà mạng có kinh nghiệm nhất trong việc chuyển mạng giữ nguyên số khi một số thị trường nước ngoài mà nhà mạng đầu tư đã bắt buộc phải áp dụng chính sách này ví dụ như Peru.

Ngày 23/5/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký quyết định sửa đổi Quyết định số 1178 (ngày 23/9/2013) của Bộ trưởng TT&TT về việc phê duyệt Đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam. Theo đó, dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao sẽ được triển khai theo lộ trình mới thời gian cung cấp dịch vụ chính thức trước ngày 31/12/2017.

"); } else { adorg_key = "3ff45804a9127c6efc9bd1908ad07f68"; adorg_time = new Date().getTime(); adorg_channel = "http://ictnews.vn/"; adorg_code_format = "ads-sync.js"; adorg_click = "http://ictnews.vn/"; adorg_custom_params = {}; document.write(""); }

Trả lời ICTnews chiều ngày 26/9/2017, đại điện Cục Viễn thông cho biết, đến thời điểm này các nhà mạng vẫn phải tuân thủ thời điểm áp dụng chính sách mà Bộ trưởng Bộ TT&TT đã quyết định hồi năm 2016. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng có chênh nhau 1 ngày để tiện cho việc thực hiện của các nhà mạng.

Trước đó, Cục Viễn thông đã xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Theo dự thảo này, những thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng là công cụ để khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao.

Theo Cục Viễn thông, chuyển mạng giữ nguyên số là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở mạng này nếu thấy mạng khác có nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn, hoặc chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn có thể chuyển sang làm thuê bao mạng mới mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình. Đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh được nhiều nước trên thế giới triển khai. Đồng thời, cũng là một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định TPP.

Cho đến thời điểm này, cả Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile đều khẳng định đã sẵn sàng cho việc áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Phía Vietnamobile khẳng định nếu việc thử nghiệm tốt thì họ sẽ áp dụng chính sách này cùng với Viettel, MobiFone và VinaPhone từ 1/1/2018. Nhưng nếu thử nghiệm chưa hoàn tất họ sẽ phải lùi thêm từ 1 – 1,5 tháng mới chính thức áp dụng chính sách này.

Hiện chỉ còn Gtel chưa chính thức đưa ra thông tin nào trên truyền thông về thời điểm áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số cũng như thời điểm thử nghiệm kỹ thuật với các nhà mạng khác.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook