Categories
Chương Trình Nổi Bật

Nga muốn xây dựng căn cứ trên mặt trăng

Nga là một trong những quốc gia hàng đầu về khoa học vũ trụ. Và cường quốc này đang có tham vọng xây dựng căn cứ công nghệ cao trên Mặt Trăng và biến nơi đây thành một điểm sinh sống cho con người.

căn cứ trên mặt trăng

Ngày 20/7/1970, thế giới biết đến Mỹ là quốc gia đầu tiên có người đặt chân lên mặt trăng. Tuy nhiên, sau đó nước này lại chuyển sang khám phá sao Hỏa. Và cường quốc bạch dương có kế hoạch chọn Mặt trăng là căn cứ xây dựng cuộc sống tương lai cho nhân loại. Tham vọng của Nga từng được đề cập trong một bài phát biểu của Igor Komaro, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) hồi tháng Sáu. Ông cho rằng, sứ mệnh khám phá Mặt Trăng trong giai đoạn 2029 – 2030 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga.
Vào 1969, Nga (lúc đó là Liên Xô) từng phóng xe robot tự hành có tên Lunokhod 1 thuộc chương trình không gian Lunokhod lên Mặt Trăng nhằm thám hiểm bề mặt. Đáng tiếc là lần thử đầu tiên đã thất bại do vệ tinh không đi vào đúng quỹ đạo như đã định. Lần thử thứ hai sau đó vào tháng 1/1973 cũng tiếp tục thất bại. Kể từ đó, Nga không tiến hành bất kỳ một hoạt động thăm dò Mặt Trăng nào khác do chi phí và các rủi ro quá lớn.
Dù thất bại nhưng theo công bố mới nhất của Roscosmos (cơ quan vũ trụ Nga), họ đang muốn thiết lập một cơ sở công nghệ cao với các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ, một bệ phóng và hạ cánh tàu vũ trụ, thậm chí là một đài quan sát thiên văn ở trên chị Hằng.
Với kế hoạch mới nhất này, Roscosmos hy vọng có thể khởi động lại chương trình trên bằng việc phóng robot thăm dò có tên Luna 25. Cơ quan của Nga dự kiến Luna 25 sẽ có mặt trên cực nam của Mặt Trăng vào 2024.
Mặc dù vậy, Nga sẽ không phải là “kẻ độc hành” trên Mặt Trăng bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết, họ cũng quyết định quay trở lại với chương trình khám phá Mặt Trăng.

 

Hiện tại VTVcab khuyến mại gì?

[separator style_type=”single” top_margin=”0″ bottom_margin=”20″]
[recent_posts layout=”thumbnails-on-side” columns=”1″ number_posts=”3″ cat_slug=”vtvcab-khuyen-mai” exclude_cats=”” thumbnail=”yes” title=”yes” meta=”no” excerpt=”yes” excerpt_words=”30″ strip_html=”yes”][/recent_posts]