Categories
Tin Tức

Internet bị chậm và chập chờn là do những yếu tố chủ quan nào?

Internet bị chậm và chập chờn là do những yếu tố chủ quan nào?

Nhiều khi internet bị chậm khiến cho người sử dụng cảm thấy vô cùng khó chịu khi sử dụng mạng để truy cập vào web, bạn mất cả tiếng đồng hồ chỉ để load một bộ phim mà xem vẫn bị giật, rất bực mình. Vậy những yếu tố nào khiến cho internet bị chậm?

1. Đứt cáp quang

Đây là yếu tố chính mà quen đến không thể quen hơn đới với người dùng mạng, cáp nước ta thường xuyên bị đứt khiến cho mạng truy cập vào các trang nước ngoài đều chậm. Nếu đứt cáp nội địa như dây cáp gần nhà bị hỏng, cháy do nguyên nhân nào đó thì mất mạng là điều chắc chắn với người dùng. Xem thêm: lap mang internet fpt

Yếu tố này thì không có giải pháp nào cả, chỉ có thể đợi đến khi nhà mạng sửa chữa xong thì mới có thể truy cập nhanh được, còn nếu không thì trực tiếp cắm USB 3G, 4G sử dụng nếu cần thiết.

Đứt cáp quang khiến mạng chậm

2. Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

Đây là một trong những nguyên nhân chủ quan chính dẫn tới việc truy cập web của người dùng bị chậm. Lý do của việc chậm là do virus sử dụng đường truyền internet vào máy người dùng với mục đích khác như sử dụng tài nguyên hệ thống.

Đối với máy nhiễm virus nặng đôi khi người dùng còn không thể truy cập internet, thường thì khi mở windows lâu hoặc trực tiếp treo máy thì là báo hiệu máy nhiễm virus. Virus này có thể do bạn cắm usb có chứa virus vào máy mà không qua phần mềm diệt virus hoặc truy cập vào đường link chứa virus.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn chỉ cần cài đặt một phần mềm diệt virus cho máy tính của mình là được.
—>> Xem thêm: giá cước cáp quang fpt

3. Các phần mềm vào Facebook

Nếu sử dụng phần mềm như UltraSurf hoặc Hotspot Shield để truy cập facebook thì chỉ cần bnaj quên không thoát phần mềm khi thoát facebook thì nó sẽ khiến cho máy của bạn giảm tốc độ truy cập internet. Chỉ cần thoát phần mềm này khi tắt facebook thì đâu lại vào đấy.
Riêng đối với phần mềm uTorrent để donwload tệp thì cũng cần lưu ý phải bỏ Seed dữ liệu đã download trên phần mềm uTorrent vì Seed sẽ khiến máy bạn truy cập internet kém.

4. Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Nguyên nhân mạng rùa bò

Hầu như các thiết bị như Modem và Switch đều được cắm xuyên 24/24, do vậy không lạ gì khi thiết bị này đôi khi sẽ khiến mạng chậm hoặc lỗi không truy cập web được. Nếu dính lỗi này thì chỉ cần người dùng reset thiết bị này là được.

Nếu không phải lỗi do Modem thì tức là Switch lỗi, bạn cắm cắm dây mạng trực tiếp vào Modem để kiểm tra xem có bị lỗi không.
Trường hợp mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo và tự kết nối lại thì cắm dây vào máy tính khác để kiểm tra dây dây, nếu dây tốt thì lỗi do card mạng của máy tính bị lỗi Driver.

5. Chia sẻ mạng Internet sử dụng với nhiều người

Chuyện một mạng dùng cho nhiều máy không phải là chuyện lạ, hầu như để tiết kiệm chi phí thì nhiều người chọn chia sẻ đường truyền Internet cho các thành viên trong nhà hoặc hàng xóm thông qua dây mạng hoặc phát wifi.

Khi nhiều máy truy cập mạng cùng lúc sẽ gây ra tình trạng mạng tốc độ chậm, nhất là khi có máy thực hiện download chương trình hoạc phần mềm nào đó. Đặc biệt gói cước càng thấp mà lượng máy tính dùng càng nhiều thì càng chậm, gói cước cao sẽ giảm tác động hơn.
Để giải quyết vấn đề này hoặc hạn chế người dùng mạng chung (nhất là những thành phần dùng chùa) thì tốt nhất thay đổi mật khẩu wifi hoặc mua gói cước cao để sử dụng.

Những nguyên nhan trên là nguyên nhân chính khiến cho mạng chập chờn, vì thế nếu xảy ra tình trạng nói trên thì bạn có những các giải quyết thích hợp.

Nếu bạn đang sử dụng mạng internet cáp quang của FPT Telecom mà bị chậm khi không phải các lý do trên, bạn có thể liên hệ ngay số tổng đài fpt để được hỗ trợ kịp thời nhé!