Categories
Thủ Thuật

Các giải pháp khắc phục lỗi router thường gặp – Phần 1

Nếu như router bị gặp sai sót trong quá trình vận hành sẽ dẫn đến vấn đề mạng internet bị yếu hoặc không thông suốt. Phải áp dụng cách gì để biết được tác nhân là gì và phương pháp khắc phục lỗi router hay gặp phải? Đọc ngay phần bài viết sau đây của cáp quang FPT Hải Phòng nhé.

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi router hay xảy ra

1. Tốc độ internet yếu bất thường

Mạng lưới đường truyền mạng internet trong những năm gần đây đã được nâng cấp và chất lượng hơn nhiều lần tuy nhiên trong lúc dùng internet sẽ có một vài lần người dùng gặp phải tình trạng vận tốc mạng internet chậm hơn so với ban đầu.

Lý do: Vị trí đặt router quá xa so với địa điểm thiết bị truy cập mạng hoặc không gian đặt router có những đồ đạc chắn tín hiệu wifi như: tường nhà, trần nhà, đồ gia dụng, bể nước, các thiết bị sóng điện từ.

Cách khắc phục: Thay đổi nơi đặt router ở gần gần nhất với các thiết bị cần liên kết internet, tránh xa những đồ vật cản sóng hoặc có thể đầu tư công cụ kích tín hiệu để tăng cường tốc độ sóng wifi.


Lý do: Một nguyên do nữa làm cho vận tốc mạng kém hơn thường lê đó là bởi quá nhiều dụng cụ hiện đại như: smartphone, máy tính bảng, tivi, máy tính xách tay…cùng truy cập vào internet cùng lúc.

Phương thức sửa chữa: thực hiện dừng liên kết của Toàn bộ sản phẩm không sử dụng đến hoặc dùng dây cáp kết nối thay vì sử dụng sóng wifi. Nếu như lượng thiết bị dùng mạng internet cùng một thời điểm nhiều thì phải nâng cấp băng thông gói dịch vụ internet lên mức lớn hơn. Khách hàng nên nghiên cứu tất cả gói cước mạng cáp quang của Nhà mạng FPT và lắp mạng cáp quang FPT để có có hệ thống mạng tốc độ cao và ổn định nhất nhé.

Lý do: Router làm việc cùng kênh băng tần dẫn đến tình trạng chồng đè kênh dẫn đến nhiễu sóng.

Biện pháp sửa chữa: Đăng nhập vào router để cài đặt sửa đổi kênh băng tần. Hãy lựa chọn chức năng Auto (tự động) thay đổi kênh trong trường hợp quý khách không nắm chắc cách thức cài đặt dải băng tần.

2. Không tra được tên mạng wifi

Có khá đông người không thể tìm thấy tên wifi đang phát sóng để liên kết mạng internet. Nguyên do gây ra tình trạng này là vì cấu hình router không hiển thị tên wifi cho các sản phẩm.


Phương pháp sửa chữa: Người dùng phải giữ truy cập bắt buộc cho máy tính thông qua cách vào Control Panel->Network and Internet->Network and Sharing->Manage Wireless Networks đến đây có 2 trường hợp:

Tình huống 1: nếu tên internet đã có trong danh sách thì chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng tên mạng đó chọn Properties và đánh dấu tích vào mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)” là được.

Trường hợp 2: nếu không tìm được tên mạng trong danh sách thì người sử dụng cần lập tên mạng mới bằng quy trình nhấp chuột vào mục “Add” -> “Manually connect to a wireless network” sau đó điền chính xác thông tin theo quy định.

Cả 2 tình huống xong, lúc cài đặt lại người sử dụng nên khởi động lại router để router chạy lại nhanh hơn.

Đây là các lý do và cách thức hạn chế lỗi router hay gặp mà chúng tôi đã chia sẻ tới khách hàng. Còn những lỗi router hay gặp nữa FPT Telecom sẽ chia sẻ tiếp trong nội dung bài viết sau.