Nguồn tin của ICTnews cho hay là Tổng doanh nghiệp VNPT – VinaPhone sắp thử nghiệm 4G tại Phú Quốc. ngoài ra, quy mô thử nghiệm 4G chưa được phía VNPT – VinaPhone tiết lộ.


Trả lời ICTnews, ông Phạm Đức Long, CEO VNPT cho biết là, VNPT sẽ khai triển 4G cực kỳ nhanh chóng; hướng đến mục tiêu hội tụ dịch vụ với công nghệ này để đáp ứng cho khách hàng chất lượng đường truyền cao nhất, giá trị kiệt xuất.


http://2.bp.blogspot.com/-hELHP5RJoRA/VovGwZWzhbI/AAAAAAAAATU/a9iFnhsjkdw/s1600/vinaphone-sap-thu-nghiem-4g-tai-phu-quoc.jpg


Nếu chuyển từ 2G lên 3G là từ thoại lên dữ liệu nên phải làm vùng phủ lại, trong khi chuyển từ 3G lên 4G lại là tăng cường chất lượng cho khách hàng cung ứng nhu cầu tư liệu lớn hơn. thành ra, VNPT sẽ quy hoạch lại mạng để triển khai 4G xuất sắc. mục tiêu của VNPT là cung cấp cho khách hàng dịch vụ hội tụ với giá trị tốt nhất”, ông Phạm Đức Long nói.


Trước đó, ngày 12/12/2015, Viettel đã tổ chức lễ ra mắt thí nghiệm dịch vụ 4G diễn ra tại tỉnh thành Vũng Tàu. Viettel Telecom cho hay rằng nhà mạng này đã lắp đặt gần 200 trạm truyền sóng 4G phủ toàn bộ khu vực dân cư của TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và huyện Long Điền. Về chất lượng dịch vụ, tốc độ tải data thực tiễn tại Vũng Tàu hiện đạt mức nhàng nhàng từ 40-80Mb/s, có các vị trí đạt tới 230Mb/s gần bằng với tốc độ lý thuyết của công nghệ 4G LTE-A cao cấp Ngay lúc này (tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s, cao hơn 10 lần so với 3G (tốc độ 3G đạt khoảng 21 Mb/s)). Với tốc độ đó, khách hàng có thể được trải nghiệm dịch vụ Internet băng thông cực lớn, giảm thiểu độ trễ về mặt thời kì trong việc sử dụng Internet không dây trên thiết bị di động.


Người dùng sẽ được Viettel Telecom miễn phí đổi SIM để trải qua những dịch vụ nhân tiện ích trên nền 4G như xem phim HD, nghe nhạc trên nền 4G, xem tin tức với siêu tốc, kinh qua xem phim và những kênh trên nhiều màn hình (điện thoại, máy tính bảng). Chi nhánh Viettel Vũng Tàu đã chuẩn bị khoảng 10.000 SIM trắng để phục vụ chuyển đổi cho khách hàng chuyển sang dịch vụ 4G.


Trong Toạ đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào” do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đơn vị vào ngày 21/10, nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT) Mai Liêm Trực nhấn mạnh: “Cơ quan quản lý quốc gia trung lập về công nghệ, không nên can thiệp về công nghệ. Theo Hiệp định TPP Việt Nam vừa ký thì cơ quan quản lý Nhà nước không nên can thiệp về công nghệ. Nhưng đây đó chúng ta chưa trung lập về công nghệ. Không phải giảng giải để 3G hoàn vốn rồi mới cấp phép 4G vì đó là không trung lập về công nghệ. Đó là việc của doanh nghiệp viễn thông. dĩ nhiên ở ta phần nhiều là doanh nghiệp Nhà nước nên có lo lắng đấy”.


“Đến giờ mới cấp phép 4G là chậm. Đáng lý những nước cấp phép 2-3 năm sau đó công ty chuẩn bị trước mọi nguyên tố để triển khai 4G. các công ty viễn thông giờ không biết có cấp phép hay không, nhất là công ty tư nhân nên không dám đầu tư. Nếu có băng tần thì sớm cấp phép 4G để doanh nghiệp viễn thông chuẩn bị chứ không nên đợi đến 2016. Việc này ta đã chuẩn bị nhiều năm rồi. Không khéo chờ rồi 5G đến, chúng ta lại ngồi chờ tiếp”, ông Mai Liêm Trực nói.


Ông Mai Liêm Trực cũng dẫn giải tiếp tất cả người dân đã có nhu cầu về 4G vì bây chừ 3G còn chậm. Nếu cứ chờ mọi người đều có thể sử dụng dịch vụ data tốc độ siêu cao mà chưa có khả năng trả thì không biết đợi đến bao giờ mới triển khai được 4G. Nếu cấp phép trước, nhà mạng nào làm được trước thì cứ làm, có lợi cho người tiêu dùng và thị trường, nhà mạng cũng chủ động khi khai triển mạng lưới công nghệ mới.

VinaPhone chuẩn chị vận hành thí nghiệm 4G ở Phú Quốc
Đánh giá