Ngày nay, khi mà WiFi đã trở nên quá phổ biến thì việc bảo mật cho mạng không dây này trở nên một trong các điều vô cùng rất cần thiết. WiFi không an toàn tạo điều kiện cho hacker ăn trộm dễ dàng dữ liệu, những thông báo cá nhân (số account ngân hàng, các tài khoản trực tuyến…). Xa hơn, chúng có thể lợi dụng để cài cắm virus, biến máy tính bạn trở nên 1 zombie nhằm thực hành các cuộc tấn công DDoS mà 1 thí dụ về hậu quả là hàng loạt trang web tại Việt Nam bị tê liệt thời gian qua.


http://4.bp.blogspot.com/-CCm_D5xzkm0/VovrdYyVT7I/AAAAAAAAAT0/xzuJOPRwfgA/s1600/cac%2Bchuan%2Bwifi.jpg


Trước đây chúng ta đã biết cách để bảo vệ an toàn cho hệ thống mạng của mình. Và trong số các phương pháp bảo mật thì những thuật ngữ bạn thường gặp nhất chắc chắn là WEP, WPA, và WPA2. Về điểm chung, đây là các chuẩn mã hóa không dây được dùng để bảo vệ mạng WiFi. Thế nhưng đâu là sự nổi trội giữa những chuẩn này? Đâu là chuẩn an toàn mà bạn nên sử dụng?. Hẳn bạn từng được khuyên là sử dụng chuẩn WPA2 để đảm bảo an toàn hơn nhưng có nhẽ không ít người biết tại sao lại thế? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu điều đó.


WEP


Kể từ cuối các năm 1990, những thuật toán bảo mật WiFi đã kinh qua nhiều lần nâng cấp trong đó những thuật toán mới hoặc thay thế hoặc nâng cấp khả năng bảo mật cho mạng không dây này. Chuẩn WEP (Wired Equivalent Privacy) là thuật toán được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới trong thời gian đầu của WiFi. Thậm chí Ngày nay, khi bạn mở trang thiết lập bảo mật cho router của mình, WEP cũng là cái tên xuất hiện đầu tiên trong bảng ghi tên các chuẩn bảo mật hiện ra để bạn lựa chọn.
WEP được công nhận là một chuẩn bảo mật WiFi vào tháng 9 năm 1999. Phiên bản đầu tiên của WEP được đánh giá là không an toàn do Ngay lúc này, Mỹ kiềm chế việc phổ biến các công nghệ mật mã đã bắt buộc những nhà sản xuất phải sử dụng mã hóa 64-bit (một chuẩn mã hóa kém an toàn) cho thiết bị của mình. Khi những lệnh cấm được gỡ bỏ, WEP được nâng cao lên chuẩn 128-bit và sau đó, dù chuẩn 256-bit được giới thiệu nhưng 128-bit vẫn là một trong những chuẩn phổ thông nhất.
WEP mặc dầu qua nhiều lần được sửa đổi thuật toán, tăng kí tự bắt buộc nhưng theo thời kì, tràn lan lỗ hổng nghiêm trọng của nó đã bị phơi bày khi mà sức mạnh điện toán càng ngày càng mạnh lên và hacker có thể dễ dàng bẻ khóa chúng. tiêu biểu nhất là vào năm 2005, FBI đã công khai tuyên bố rằng họ có thể truy cập vào các mạng WiFi dùng mật khẩu WEP bằng một ứng dụng tặng 100%. Và trước đó 1 năm, đơn vị liên minh WiFi (WiFi Alliance) đã chính thức công chiếu ngừng phát triển WEP.


Wi-Fi Protected Access (WPA)


WiFi Protected Access là một chuẩn do liên minh WiFi (WiFi Alliance) đem đến nhằm thay thế cho WEP. Chuẩn này chính thức được ứng dụng vào năm 2003, một năm trước khi WEP được cho “nghỉ hưu”. Cấu hình WPA  phổ biến nhất là WPA-PSK (Pre-Shared Key). WPA sử dụng mã hóa 256-bit giúp tăng tính bảo mật lên cực lớn so với 64-bit và 128-bit của WEP.
Một trong các nhân tố giúp WPA bảo mật tốt nhất là nó có khả năng đánh giá tính chu toàn của gói tin (message integrity check) – tính năng giúp kiểm tra xem liệu hacker có tìm kiếm và tập hợp lại hay đổi thay gói tin truyền tương hỗ giữa điểm truy nhập và thiết bị dùng WiFi hay không; và Temporal Key Integrity Protocol (TKIP), hệ thống kí tự cho từng gói, an toàn hơn cực nhiều so với kí tự nhất quyết của WEP. TKIP sau đó được thay thế bằng Advanced Encryption Standard (AES).
mặc dù đã có nhiều cải tiến so với WEP nhưng “bóng ma” của người tiền nhiệm một lần nữa lại ám ảnh WPA. nguyên do nằm ở TKIP, một thành phần chủ chốt của thuật toán mã hóa này. Liên minh WiFi đã design để có thể cải thiện hơn lên TKIP từ phiên bản firmware của WEP và hacker có thể lợi dụng những Nhược điểm của WEP để hack vào thành phần này từ đó hack vào mạng WPA. Cũng giống như WEP, các tổ chức về bảo mật đã chứng minh điểm yếu của WPA phê duyệt một loạt thử nghiệm. Một điểm thú vị là những phương thức phổ biến nhất để hack WPA không cần là các cuộc tiến công trực tiếp vào thuật toán này, mà phê chuẩn 1 hệ thống bổ sung được phát hành cùng WPA là WiFi Protected Setup (WPS – một hệ thống giúp kết liên thiết bị với những điểm thâm nhập 1 cách dễ dàng).


Wi-Fi Protected Access II (WPA2)


Đến năm 2006, WPA được thay thế bằng chuẩn mới là WPA2. các đổi thay đáng kể nhất của WPA2 so với người tiền nhiệm của nó là WPA2 sử dụng 1 thành phần mới thay thế cho TKIP là có tên CCMP; đồng WPA2 đề nghị phải sử dụng thuật toán AES. Có thể nói rằng chuẩn WPA2 mới nhất này đã tăng khả năng bảo mật của router WiFi lên cao nhất từ trước tới nay mặc dầu nó vẫn còn 1 số lỗ hổng hơi khó hiểu. ngoại giả bạn có thể hình dong về lỗ hổng này là nó yêu cầu hacker phải có quyền truy cập được vào mạng WiFi sớm muộn đó chúng mới có thể tiến hành hack được vào các client khác trong cùng mạng. do vậy, WPA2 có thể coi là chuẩn an toàn cho mạng WiFi gia đình và với lỗ hổng trên, hacker Duy nhất chỉ có thể truy nhập được vào mạng WiFi của những công ty (với rất nhiều thiết bị kết nối) mà thôi.
Ngoài ra, bạn nên chú ý tắt tính năng WPS, hệ thống dễ bị tấn công trong WPA và vẫn còn được lưu lại trong WPA2 nhằm tránh những nguy cơ bị tấn công, mặc dầu việc hack vào hệ thống này yêu cầu hacker phải mất từ 2 đến 14 tiếng thông qua một hệ thống máy tính có năng lực tính toán cao. tuy nhiên, việc flash firmware (sử dụng một bản firmware ngoài, không phải do nhà sinh sản router đáp ứng) không hỗ trợ WPS sẽ giúp cho WiFi của bạn sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Để tóm tắt lại, dưới đây là bảng ghi tên những chuẩn bảo mật WiFi có độ bảo mật từ kiệt xuất đến kém nhất (các chuẩn WiFi này đều được tương trợ trên các router từ năm 2006 trở lại đây):
– WPA2 + AES
– WPA + AES
– WPA + TKIP/AES (TKIP đóng vai trò là phương án dự phòng)
– WPA + TKIP
– WEP
– Mạng không khóa mã (Open)


Cách lý tưởng nhất để bảo vệ WiFi chính là vô hiệu hóa Wi-Fi Protected Setup (WPS) và thiết lập router sang chuẩn WPA2 +AES. Việc chọn chuẩn WEP để bảo mật cho router là một điều khờ khạo và rõ ràng bạn không bao giờ nên làm điều đó. Nó giống như việc bạn dựng 1 hàng rào quanh co nhà để đánh dấu “cương vực” của mình nhưng bất kì kẻ nào muốn xâm nhập đều có thể dễ dàng trèo qua đó.

Tham khảo về các tiêu chuẩn bảo mật WiFi để lướt nét tối ưu hơn
5 (1) vote