ICTnews – Ông Lê Nam Trà, chủ toạ MobiFone cho biết, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình, dự định sẽ đầu tư lớn vào dự án này. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để đáp ứng dịch vụ truyền hình, cùng lúc đó sẽ tham gia vào Đề án triển khai tin học hóa truyền hình của Chính phủ.


http://viettelkhuyenmai.net/wp-content/uploads/2016/01/nguyen-thanh-tra-mobifone.jpg
Ông Lê Nam Trà, chủ toạ MobiFone.


Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho hay, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho MobiFone tham dự đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình.
 “MobiFone dự định sẽ đầu tư lớn vào dự án truyền hình. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để đáp ứng dịch vụ truyền hình, cùng lúc sẽ tham dự vào Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ. Việc đầu tư phát triển dịch vụ truyền hình sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh của MobiFone trên thị trường”, ông Trà cho hay.
Ông Lê Nam Trà cũng cho biết răng, sách lược phát triển của MobiFone sẽ nhắm vào 4 mảng chính gồm; di động, truyền hình, bán sỉ và đa công cụ.
Hiện có cực nhiều thông báo đồn đoán lòng vòng việc MobiFone mua lại Truyền hình An Viên (thuộc doanh nghiệp AVG) song chưa có thông báo công nhận chính thức từ phía có thẩm quyền về mối “lương duyên” này.
Ông Phạm Nhật Vũ, chủ toạ Hội đồng quản trị AVG trong cuộc trao đổi ngắn với ICTnews tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của MobiFone hôm 25/12/2015 liên can đến vấn đề hiệp tác giữa AVG và MobiFone, cho biết răng: “Hai bên đã có kế hoạch hiệp tác, cũng có lĩnh vực kinh doanh gần gụi nhau và dễ tìm được tiếng nói chung”.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT cũng cho rằng, trong năm 2016, Bộ TT&TT sẽ tụ họp chủ trương triển khai cổ phần hóa MobiFone, rất cố gắng theo đúng tiến độ đề ra.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cam kết, MobiFone là một Tổng công ty đặc biệt, nhưng không chỉ đặc biệt theo xếp hạng của Chính phủ, mà còn đặc biệt vì nhiều điểm. MobiFone đang ăn nên làm ra, doanh thu 2015 ước đạt: 36.900 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt: 7.395 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu lên tới 49,35%, cao hơn nhiều so với Viettel (40,8%). MobiFone hiện đứng trong Top 10 về đóng góp cho ngân sách quốc gia. Chính vì sự đặc biệt Theo đó nên khi cổ phần hóa Tổng doanh nghiệp này phải rất thận trọng.
Theo phân tích của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong cả năm 2015, quốc gia tiến hành cổ phần hóa 478 doanh nghiệp và thoái vốn được 9.924 tỷ đồng. Hầu hết số này đều đang thua lỗ, thậm chí “chết lâm sàng”, quốc gia phải bán gấp để thu hồi vốn, bảo toàn vốn. Thế nhưng cổ phần hóa MobiFone được thực hiện khi MobiFone đang làm ăn có lãi, tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện giá trị công ty của Tổng công ty này đã được tổ chức tư vấn xác định và đang trình Thủ tướng Chính phủ ưng chuẩn, kiên cố khi cổ phần hóa MobiFone thì số tiền Nhà nước thu được sẽ lớn hơn toàn bộ 478 công ty của năm 2015 cộng lại.
dự kiến, cổ phần hóa MobiFone ngờ vực thu về cho quốc gia khoảng 20.000 tỷ Việt Nam Đồng, cao hơn tổng tiền trên 15.000 tỷ đồng đã thu về từ thoái vốn tại 558 công ty trong giai đoạn 2011-2015.
Giá trị lớn như vậy nên sức ép của Bộ TT&TT, của MobiFone khi cổ phần hóa là rất nhiều. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đưa ra hướng giải quyết với Chính phủ cần áp dụng tiêu chí ưu tiên khác cho nhiệm vụ cổ phần hóa MobiFone. Tiến độ khai triển ngờ vực chậm một tí, nhưng phải đạt được hiệu quả cao nhất, bán được cổ phần với giá cao nhất cho quốc gia, tạo điều kiện cho công ty tiếp tục phát triển.

MobiFone cam kết đầu tư mạnh truyền hình thanh toán tên toàn bộ VN thời kì không xa
5 (1) vote