ICTnews – Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý, đáp ứng và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó, có quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền bằng việc cấp giấy phép cung cấp dịch vụ.


http://viettelkhuyenmai.net/wp-content/uploads/2016/01/that-chat-truyen-hinh-tra-tien.jpg


quốc gia sẽ ban hành quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền bằng việc cấp giấy phép cung cấp dịch vụ.
đàm đạo với ICTnews mới đây, ông Nguyễn Hà yên ổn, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông báo điện tử cho biết, Bộ TT&TT chủ trì tạo ra Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong dự thảo mới trình Chính phủ đã có quy định quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền phí bằng việc cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ, phù hợp ý nghĩ danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật đầu tư hiện hành.
hiện giờ, văn bản quản lý cao nhất về truyền hình trả tiền hiện nay là Quyết định 20/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, quy định của luật pháp hiện hành về quản lý, đáp ứng dịch vụ truyền hình trả tiền phí tại Việt Nam, như sau: đối tượng đáp ứng dịch vụ là những công ty được thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam và khuôn khổ đáp ứng dịch vụ trong bờ cõi Việt Nam. Quyết định 20/2011/QĐ-TTg đưa ra quy định dịch vụ truyền hình trả tiền phí gồm: cung ứng kênh chương trình phát thanh, truyền hình, các nội dung theo đề nghị và các dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo nội dung truyền hình.
Quyết định 20/2011/QĐ-TTG chưa đưa vào nội dung quản lý dịch vụ truyền hình Intenet trả tiền, như vậy, dự thảo Nghị đình về quản lý, đáp ứng và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình có thêm quy định về quản lý dịch vụ truyền hình Internet trả tiền phí là một điểm mới trong quản lý dịch vụ truyền hình.
Việc nhà nước ban hành quy định quản lý đối với truyền hình Internet (hay còn được gọi là truyền hình giao thức OTT) nghi ngờ coi là một tin vui đối với những công ty đang nghiên cứu, hoặc đã cung cấp dịch vụ truyền hình Internet ở Việt Nam.
Từ hồi đầu năm 2014, ICTnews đã có nhiều bài viết đề cập đến xu tất yếu yếu phát triển truyền hình OTT ở Việt Nam. Ngay từ thời khắc năm 2013, đã có nhiều doanh nghiệp khởi đầu cuộc đua để phát triển truyền hình OTT, nhưng ở thời khắc đó những công ty đều lo ngại vì chưa có hành lang pháp lý, nên thực tế các doanh nghiệp đang đầu tư giả mạo hiểm và cung ứng dịch vụ một cách rén ở trong lĩnh vực này.
Dự báo của các nhà nghiên cứu về truyền hình cho biết, đến năm 2016, dịch vụ truyền hình OTT sẽ phát triển mạnh và nghi ngờ chiếm tới hơn 60% nguồn thu trên môi trường Internet. Dịch vụ truyền hình thanh toán (PayTV) truyền thống như cáp, vệ tinh hay IPTV truyền thống sẽ càng ngày càng rẻ đi mà thay vào đó những nhà đáp ứng dịch vụ truyền hình sẽ thu phí tổn từ những dịch vụ gia tăng như: liên quan, VOD, game…
Việc Netflix (một công ty Mỹ) đã vươn lên trở nên một đế chế cung cấp dịch vụ phim và truyền hình toàn cầu là một minh chứng cho xu thế này. Năm 2013, sau 2 năm cung ứng dịch vụ, Netflix đã có hơn 31 triệu thuê bao trả phí tổn, doanh thu đạt 4 tỷ USD/năm. Đến hết năm 2015, Netflix đã có 70 triệu thuê bao ở 60 quốc gia, hãng này mới tuyên bố mở mang cung cấp dịch vụ tới 130 nước, trong đó có Việt Nam vào đầu năm 2016.
Ở Việt Nam, VTC là công ty cầm đầu trong việc phát triển và đáp ứng dịch vụ truyền hình OTT. Từ cuối năm 2013, VTC đã đáp ứng dịch vụ thương hiệu ZTV được lai ghép trên cả 3 màn hình: tivi, máy tính và thiết bị di động. ZTV lai ghép giữa truyền hình vệ tinh, Internet và hệ chủ trì Android, người sử dụng chỉ phải một trương mục ZTV là xem truyền hình và sử dụng các dịch vụ giải trí đa dụng cụ trên mọi màn hình.
Sau VTC, FPT cũng chóng vánh cho ra mắt dịch vụ FPT Play, VNPT cho ra đời dịch vụ MyTV Net, SCTV cũng đã bắt đầu khai phá dịch vụ truyền hình qua Internet từ cuối năm 2014. Còn số lượng những nhà cung ứng dịch vụ nội dung trên Internet thông qua thiết bị Smart Box TV cũng lên đến hàng chục công ty. Các nhà mạng viễn thông  như MobiFone, Viettel Telecom cũng đang có sách lược đầu tư để cung ứng dịch vụ truyền hình cho các thuê bao của mình.
Trong khi chưa có được một hành lang pháp lý, Ngay lúc này các nhà phát triển dịch vụ trên nền móng Internet đang đầu tư mạo hiểm. các nhà cung ứng dịch vụ OTT phụ thuộc vào hạ tầng mạng những nhà cung ứng dịch vụ viễn thông, nhưng Việt Nam chưa có một chính sách quy định về kết nối giữa nhà đáp ứng dịch vụ nội dung và công ty có hạ tầng.
Do đó, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ truyền hình Internet đặc biệt là những công ty không sở hữu hạ tầng mạng rất mong mỏi nhà nước sớm có một chính sách phát triển rõ ràng về OTT, để có lẽ san sớt hạ tầng mạng. Bởi vì, khi đáp ứng dịch vụ nội dung trên đường cáp của nhà mạng khác gặp rủi ro rất cao vì nếu bandwidth Internet không đủ  thì chất lượng dịch vụ truyền hình không bảo đảm. Do đó, nếu giữa hai bên không có thỏa thuận cộng tác, khi nhà mạng hạ dung lượng đường truyền thì chắc chắn dịch vụ IPTV sẽ chấp chới hoặc là chết.

Chắc chắn quản lý truyền hình trên mạng thanh toán dựa trên giấy phép sắp tới
Đánh giá