ICTnews – Viettel Telecom và VTC mới đem đến bắt buộc Bộ TT&TT tiếp tục điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các doanh nghiệp trong nước nhằm ứng phó với tình trạng giá mua bản quyền của nước ngoài ngày một cao, thất thoát ngoại tệ của đất nước, tác động tới người tiêu dùng.


http://1.bp.blogspot.com/-18ItZfJWX94/Vo0zuZXIPbI/AAAAAAAAAUQ/hYLnl9okom0/s1600/ceo%2Bviettel%2Btran%2Bmanh%2Bhung.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Viettel Telecom


Phát biểu tại Hội nghị khai triển nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Tập đoàn Viettel đề xuất Bộ TT&TT cần chủ trương, chịu trách nhiệm chính việc mua bản quyền của nước ngoài. Ông Hùng cho biết là, trong những năm gần đây việc mua bản quyền từ nước ngoài vẫn do các công ty tự thương thảo, chi tiêu mua bản quyền của nước ngoài ngày một cao gây thất thoát ngoại tệ của giang san, làm tác động đến người tiêu dùng. Ông Hùng bắt buộc, Bộ TT&TT nên có cách quản lý điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các công ty viễn thông.
Về vấn đề quản lý cạnh tranh, ông Hùng cũng nêu ra hướng giải quyết, chúng ta đã Thành đạt trong việc tạo thị trường cạnh tranh, giá dịch vụ càng ngày càng giảm, tiến tới phải quản lý thị trường cạnh tranh, quản lý bản quyền. Tới đây dịch vụ chính alo (dịch vụ thoại – PV) sẽ ngày một giảm, chỉ chiếm chưa đến 50% doanh thu của các công ty viễn thông, do đó muốn kinh doanh được nhà mạng phải làm sang những lĩnh vực khác như giáo dục, y tế… Ông Hùng bắt buộc Bộ TT&TT phải toá những rào cản để viễn thông xâm nhập được vào những ngành này.
Liên quan đến công tác điều phối mua bản quyền truyền hình, ông Phan Minh Thế, Giám đốc công ty VTC Digital mới đây cũng nêu hướng giải quyết, Bộ TT&TT tiếp tục quan tâm ý kiến Hiệp hội Truyền hình trả tiền phí Việt Nam mua bản quyền siêu hạng Anh mùa giải 2016-2019. Ông Thế cho rằng, việc Bộ TT&TT tham gia, ý kiến, hướng đi cho Hiệp hội Truyền hình trả tiền mua bản quyền sau đó san sớt cho các công ty truyền hình cùng lên sóng nhận được sự ủng hộ rất lớn của những nhà đáp ứng dịch vụ. Do đó, Bộ TT&TT cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo về vấn đề này.
Hôm 14/12/2015, Hiệp hội Truyền hình trả tiền phí Việt Nam chính thức thông tin với MP&Silva (tổ chức nắm giữ bản quyền truyền sóng siêu đẳng Anh ở Việt Nam) về việc Hiệp hội sẽ là công ty điều hành Ban thương thuyết mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá siêu đẳng Anh những mùa giải 2016-2019. Động thái đó của Hiệp hội sẽ chấm dứt tình trạng giành giật mua và độc quyền lên sóng trác việt Anh trong vài năm qua.
Hiệp hội Truyền hình trả tiền phí cũng thống nhất được nguyên tắc: Không mua bản quyền truyền hình Giải football siêu đẳng Anh các mùa giải 2016 – 2019 bằng mọi giá. Cụ thể là: không mua với giá cao hơn 20% so với mức giá của những mùa giải 2013 – 2016. cùng lúc, Ban thương thuyết của Việt Nam sẽ mua toàn bộ những cuộc đấu của Giải Ngoại hạng Anh (không có bất cứ hình thức độc quyền nào).

CEO Viettel nêu ra hướng giải quyết đến Bộ TT&TT cần chủ trương mua bản quền nước ngoài của công ty VN
Đánh giá